Tản mạn về chè Khúc Bạch
Tản mạn về chè Khúc Bạch
Ý nghĩa tên gọi chè Khúc bạch
Theo ý hiểu nôm na về tên gọi của món chè Khúc Bạch thì từ “khúc” có nghĩa là cắt thành từng khúc, “bạch” là do món chè vốn lúc đầu chỉ có màu trắng sữa. Món chè phần nhiều được khảng định có xuất sứ từ các nhà hàng Trung Hoa, đây là một món tráng miệng rất được ưa thích. Ban đầu chè Khúc bạch có tên gọi là “chè đậu hũ hạnh nhân” vì có các viên khúc bạch màu trắng béo ngậy giống đậu hũ chứ thực ra nguyên liệu làm chè chẳng có gì liên quan đến tàu hũ hay đậu nành cả.
Nguyên liệu làm chè Khúc bạch chuẩn vị khá đơn giản gồm có gelatin, sữa tươi nguyên kem và whipping cream (một loại kem béo), đường phèn, lá nếp, hạnh nhân và topping là vải hoặc nhãn tuy nhiên muốn chất lượng tốt thì gelatin, sữa tươi nguyên kem, whipping đều phải sử dụng hàng nhập khẩu.